GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ CÓ ĐỐI TƯỢNG LÀ QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP BẰNG TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI TẠI VIỆT NAM - Đỗ Thị Diện (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Trọng tài thương mại là một hình thức giải quyết tranh chấp ngày càng phổ biến trong điều kiện kinh tế, xã hội hiện nay. Với ưu điểm như hiệu quả, nhanh chóng, linh hoạt và có tính bảo mật mật cao, phù hợp trong rất nhiều các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hợp đồng chuyển giao công nghệ. Bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như xác định các tranh chấp trong hợp đồng chuyển giao công nghệ, nhất là hợp đồng chuyển giao công nghệ có đối tượng quyền sở hữu công nghiệp thuộc thẩm quyền của trọng tài; thực tiễn giải quyết các tranh chấp trên bằng phương thức trọng tài. Bài viết làm rõ quy định của pháp luật và thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển giao công nghệ có đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bằng trọng tài, những bất cập và nguyên nhân. Từ đó, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp hợp đồng trên bằng trọng tài thương mại.