HOÀN THIỆN QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VIỆT NAM VỀ BIỆN PHÁP CẦM GIỮ TÀI SẢN VÀ BẢO LƯU QUYỀN SỞ HỮU - MAI, QUANG HỢP; NGUYỄN, NGỌC HUY (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Lần đầu tiên, Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015 ghi nhận cầm giữ tài sản và bảo lưu quyền sở hữu là hai trong chín biện pháp bảo đảm đã mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng. Các biện pháp bảo đảm được hình thành và thừa nhận với mục đích nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bên nhận bảo đảm khi các bên còn lại không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ, vi phạm nghĩa vụ khi tham gia giao kết hợp đồng, giao dịch dân sự. Trong qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về hai biện pháp bảo đảm mới trong BLDS 2015, tác giả cho rằng còn nhiều vấn đề cần bàn luận và trao đổi thêm về quy định của hai biện pháp này liên quan đến: đối tượng và phạm vi điều chỉnh; quyền và nghĩa vụ các bên; về xử lý tài sản bảo đảm, để từ đó, đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện nội dung của quy định về biện pháp cầm giữ tài sản và bảo lưu quyền sở hữu. Việc bình luận hai biện pháp nêu trêncó tham chiếu quy định pháp luật về cầm giữ tài sản và bảo lưu quyền sở hữu của một số nước trên thế giới.