SỞ HỮU CHÉO TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN Ở VIỆT NAM: MINH BẠCH THÔNG TIN THEO TIÊU CHUẨN CỦA TỔ CHỨC HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - ĐỖ, THỊ KIỀU TRINH; NGUYỄN, LƯU LAN PHƯƠNG (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Minh bạch thông tin là một giải pháp tối ưu trong việc hạn chế tình trạng sở hữu chéo trong các doanh nghiệp, đặc biệt là trong công ty cổ phần. Tình trạng này có thể tạo ra một mạng lưới sở hữu phức tạp dẫn đến xung đột lợi ích, khó kiểm soát và ảnh hưởng đến nhiều yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn vong của công ty, trong đó có tính minh bạch. Mặc dù pháp luật Việt Nam đã có những quy định trong việc yêu cầu nâng cao tính minh bạch trong quản trị công ty cổ phần, tuy nhiên đây mới chỉ là những yêu cầu công bố thông tin mang tính chất cơ bản và chưa thực sự đi theo các tiêu chuẩn và thông lệ hiện hành trên thế giới như nguyên tắc về quản trị công ty của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Do đó, bài viết tập trung nghiên cứu về tính minh bạch thông tin trong công ty cổ phần theo các tiêu chuẩn của OECD. Từ đó, chỉ ra những điểm còn bất cập, hạn chế và đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật nhằm bảo đảm minh bạch thông tin trong hoạt động quản trị công ty cổ phần