KIẾN NGHỊ HOÀN THIỆN QUY ĐỊNH VỀ CHUYỂN QUYỀN YÊU CẦU BỒI HOÀN TRONG HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM TÀI SẢN - Nguyễn Minh Phú (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Chuyển quyền yêu cầu bồi hoàn là một chế định đặc trưng nằm trong quan hệ hợp đồng bảo hiểm tài sản. Bên bán bảo hiểm sẽ dựa vào quy định này để đòi lại những khoản bồi thường mà họ đã cung cấp cho người được bảo hiểm khi những mất mát mà bên này phải gánh chịu xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của người thứ ba. Hiện nay, các quy định liên quan đến chuyển quyền yêu cầu bồi hoàn trong hợp đồng bảo hiểm tài sản đã được ghi nhận chi tiết tại Điều 54 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022. Tuy nhiên, các điều khoản trên lại chưa thực sự phù hợp và đang làm giảm tính hiệu quả trong áp dụng pháp luật. Do đó, bài viết này sẽ tiến hành phân tích những bất cập cũng như đề xuất một số giải pháp hữu ích nhằm hoàn thiện hơn quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề trên.