ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC CÓ ĐI CÓ LẠI TRONG CÔNG NHẬN VÀ CHO THI HÀNH BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH DÂN SỰ CỦA TÒA ÁN NƯỚC NGOÀI TẠI TRUNG QUỐC VÀ GỢI MỞ CHO VIỆT NAM - Phạm Thị Hồng Mỵ (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Áp dụng nguyên tắc có đi có lại trong công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của tòa án nước ngoài là một trong những nguyên tắc, căn cứ để tòa án giải quyết việc dân sự có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, khái niệm, cách thức áp dụng hay nghĩa vụ chứng minh trong quy định pháp luật chưa rõ ràng, đầy đủ. Vì thế, bài viết sẽ tập trung phân tích: (1) Quy định pháp luật và thực tiễn áp dụng nguyên tắc có đi có lại trong công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của tòa án nước ngoài tại Trung Quốc; (2) So sánh điểm tương đồng và khác biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc để đề xuất việc hoàn thiện pháp luật và áp dụng thống nhất nguyên tắc này trong thực tiễn tại Việt Nam.