BẤT CẬP CỦA PHÁP LUẬT TRONG XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ KIẾN NGHỊ HOÀN THIỆN - Trương Thị Tú Mỹ (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Nghị định số 16/2022/NĐ-CP là cơ sở pháp lý quan trọng giúp các chủ thể có thẩm quyền xử phạt các vi phạm hành chính về trật tự xây dựng. Việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định này sẽ là giải pháp hữu hiệu nhằm đưa các hoạt động xây dựng trên địa bàn đi vào nền nếp, khuôn khổ nhất định. Tuy nhiên hiện nay việc xử phạt các vi phạm hành chính về trật tự xây dựng chưa phát huy được hiệu quả do những bất cập trong các quy định của pháp luật có liên quan. Bài viết này tập trung phân tích những hạn chế, bất cập trong các quy định của pháp luật xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và kiến nghị một số giải pháp hoàn thiện.