MỘT SỐ BẤT CẬP VÀ KIẾN NGHỊ HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP - Nguyễn Thị Phương Hà; Nguyễn Hoàng Sơn (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. So với Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 (sửa đổi, bổ sung năm 2007, năm 2008) thì Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và những văn bản hướng dẫn thi hành đã có những hoàn thiện đáng kể quy định về xử phạt vi phạm hành chính nói chung và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, bên cạnh những quy định tiến bộ, pháp luật về về xử phạt vi phạm hành chính nói chung và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp nói riêng vẫn còn nhiều bất cập, cần phải sửa đổi, bổ sung để đảm bảo hiệu quả áp dụng trên thực tế. Trong giới hạn bài viết này, nhóm tác giả tập trung đưa ra những bất cập của pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp hiện nay và đề xuất một số kiến nghị góp phần hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực này thời gian tới.