HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI HÀNH VI KHAI THÁC CÁT KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP KHAI THÁC KHOÁNG SẢN CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CÓ THẨM QUYỀN - Nguyễn Nhật Khanh; Cao Vũ Minh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Cát là một trong các loại khoáng sản mang lại giá trị kinh tế cao. Để tìm kiếm lợi nhuận, nhiều cá nhân, tổ chức đã tiến hành khai thác cát mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác khoáng sản. Để đấu tranh với hành vi vi phạm này, Nhà nước đặt ra nhiều biện pháp xử lý trong đó phổ biến là xử phạt vi phạm hành chính. Bài viết phân tích các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác cát mà không có Giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chỉ ra một số bất cập và đề xuất các giải pháp hoàn thiện