KINH NGHIỆM CỦA CUBA VÀ SLOVENIA VỀ HỢP PHÁP HÓA HÔN NHÂN ĐỒNG GIỚI – MỘT SỐ GỢI MỞ CHO VIỆT NAM - Nguyễn Thị Hồng Trinh; Bùi Thị Quỳnh Trang; Nguyễn Hữu Khánh Linh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2023)
Tháng 9 năm 2022, Cuba và Slovenia đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và thông qua các biện pháp và quy định pháp luật bảo vệ một số quyền của các cặp đôi đồng giới như nhận con nuôi, mang thai hộ. Trong khi việc hợp pháp hóa này ở Cuba được thực hiện thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, còn ở Slovenia thì dựa trên một phán quyết của Tòa án tối cao. Bài viết phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở hai quốc gia này và gợi mở khả năng thừa nhận hôn nhân đồng giới trong tương lai gần cho Việt Nam.