SỰ ĐỘT PHÁ TRONG MÔ HÌNH ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH LÃNH THỔ ĐẶC BIỆT Ở TRUNG QUỐC VÀ KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM - Nguyễn Thị Thiện Trí (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2023)
Không riêng gì Trung Quốc, việc tổ chức các đơn vị hành chính lãnh thổ đặc biệt như khu tự trị dân tộc, đặc khu kinh tế, đặc khu hành chính là phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, với Trung Quốc, một nhà nước áp dụng chế độ tập trung trong tổ chức chính quyền theo chiều dọc thì rõ ràng, lý luận hình thành các lãnh thổ đặc biệt ở Trung Quốc là một nội dung có tính đột phá. Do đó, việc nghiên cứu và tổng kết kinh nghiệm về mô hình các lãnh thổ đặc biệt của Trung Quốc là cần thiết cho việc xây dựng và phát triển các đơn vị lãnh thổ đặc biệt ở nhà nước có truyền thống chính trị, pháp lý tương đồng như Việt Nam.