CAM KẾT VỀ PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG TRONG CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VÀ THỰC TIỄN THỰC THI TẠI VIỆT NAM - Bùi Thị Quỳnh Trang (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2023)
Việc sử dụng các hiệp định thương mại tự do như một công cụ trong hệ thống phòng, chống tham nhũng đang trở thành xu hướng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các cam kết phòng, chống tham nhũng và cam kết minh bạch hóa trong các hiệp định thương mại tư do song phương và đa phương là minh chứng cụ thể cho vai trò quan trọng của luật thương mại quốc tế đối việc giải quyết các vấn đề tham nhũng. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả nghiên cứu các cam kết về phòng, chống tham nhũng trong một số hiệp định thương mại tự do tiêu biểu, trong đó tập trung vào các cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thực tiễn thực thi những cam kết này tại Việt Nam.