QUYỀN GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỦA CÔNG DÂN TRONG ĐẦU TƯ XÂY DỰNG KẾT CẤU HẠ TẦNG - Châu Phụng Chi (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2023)
Giám sát đầu tư được pháp luật Việt Nam ghi nhận là một trong những nội dung cần thực hiện trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư. Trách nhiệm thực hiện hoạt động giám sát đầu tư thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam còn ghi nhận quyền giám sát đầu tư của công dân thông qua hoạt động giám sát đầu tư của cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của hoạt động giám sát cộng đồng đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng, đặc biệt là theo phương thức đối tác công tư (PPP) còn là vấn đề có nhiều quan điểm khác nhau. Bài viết này phân tích các quy định pháp luật về hoạt động giám sát đầu tư của cộng đồng tại Việt Nam. Qua đó, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế về hiệu quả của hoạt động giám sát đầu tư của cộng đồng đối với các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo phương thức đối tác công tư. Đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát cộng đồng từ thực tiễn thi hành pháp luật về quyền giám sát đầu tư của công dân.