ÁP DỤNG LẼ CÔNG BẰNG TRONG HOẠT ĐỘNG XÉT XỬ CỦA TÒA ÁN Ở CÁC NƯỚC ANH, PHÁP VÀ GỢI MỞ CHO VIỆT NAM - Dương Hồng Thị Phi Phi; Nguyễn Thanh Quyên (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2023)
Áp dụng lẽ công bằng trong xét xử của Tòa án Việt Nam hiện nay vẫn còn những vấn đề đặt ra cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện cả về lý luận lẫn pháp lý. Trên thế giới, việc áp dụng lẽ công bằng trong hoạt động xét xử của các nước theo truyền thống Thông luật (Common law) chịu ảnh hưởng mạnh mẽ theo cách tiếp cận của Tòa án nước Anh, trong khi đó, quan điểm về lẽ công bằng và cách vận dụng nó vào hoạt động của các cơ quan tư pháp ở nước Pháp lại có tầm ảnh hưởng và sự tác động lớn đối với các quốc qua theo truyền thống Dân luật (Civil law). Bài viết tập trung phân tích những vấn đề chính sau đây: (1) Áp dụng lẽ công bằng trong hoạt động xét xử ở nước Anh và nước Pháp; (2) Thực tiễn áp dụng lẽ công bằng trong hoạt động xét xử của Tòa án hiện nay ở Việt Nam và những kiến nghị, đề xuất.