PHÁP LUẬT QUỐC TẾ VÀ MỘT SỐ QUỐC GIA VỀ TIẾP NHẬN NGƯỜI TỊ NẠN - MỘT SỐ GỢI MỞ CHO VIỆT NAM - Nguyễn Thanh Quyên (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Đối mặt với thực trạng dòng người tị nạn đã bùng nổ nhiều nơi trên thế giới và có xu hướng tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhiều nước trên thế giới đã thiết lập một khung pháp lý để điều chỉnh vấn đề tị nạn. Đây là lý do tác giả chọn nội dung về tiếp nhận người tị nạn để nghiên cứu. Tác giả hy vọng bài viết này có thể phần nào đóng góp giá trị tham khảo cho Việt Nam trong xây dựng pháp luật tiếp nhận người tị nạn. Để đạt được mục tiêu trên, bài viết sẽ đề cập đến những vấn đề chính như sau: (1) Một số vấn đề lý luận chung về tiếp nhận người tị nạn; (2) Pháp luật quốc tế và pháp luật một số quốc gia về tiếp nhận người tị nạn; (3) Pháp luật Việt Nam về tiếp nhận người tị nạn và một số gợi mở cho Việt Nam khi xây dựng pháp luật tiếp nhận người tị nạn. Để làm sáng tỏ những nội dung của bài viết, tác giả đặt các vấn đề người tị nạn trong mối quan hệ với nhau, không nghiên cứu một cách riêng lẻ đồng thời so sánh quy định pháp luật các quốc gia về vấn đề này với số phương pháp chủ yếu được sử dụng như phương pháp lịch sử để tìm hiểu khái niệm tị nạn và lịch sử tiếp nhận người tị nạn tại Việt Nam; phương pháp so sánh được sử dụng chủ yếu nhằm đối chiếu pháp luật về tiếp nhận người tị nạn giữa các quốc gia trên thế giới và cuối cùng là phương pháp phân tích – tổng hợp được vận dụng xuyên suốt đề tài, tác giả lồng ghép phân tích và tổng hợp để đưa ra các kết luận nhằm mục đích cung cấp kinh nghiệm cho pháp luật tiếp nhận người tị nạn tại Việt Nam.