GIÁO DỤC PHÁP LUẬT THỰC HÀNH – MỘT PHƯƠNG THỨC GIẢNG DẠY LUẬT TIÊN TIẾN VÀ TRIỂN VỌNG TẠI VIỆT NAM - Hồ Nhân Ái (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Giáo dục pháp luật thực hành (Clinical Legal Eduction - CLE) hình thành trong thực tiễn cải cách và đổi mới đào tạo cử nhân luật ở các nước trên thế giới. Từ chỗ ban đầu chỉ có một số quốc gia ứng dụng CLE trong đào tạo luật, đến nay CLE đã phát triển và nhân rộng ra trên phạm vi toàn cầu. Ở Việt Nam, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, một số cơ sở đào tạo luật cũng đã bước đầu tiếp cận và ứng dụng phương pháp CLE trong đào tạo cử nhân luật. Tuy vậy, thực tiễn ở Việt Nam cho thấy rằng, CLE vẫn còn ở giai đoạn rất sơ khai và mang tính thử nghiệm, các giá trị và lợi ích của CLE đối với đào tạo luật chưa thực sự được bộc lộ rõ ràng và chứng minh. Bài viết nghiên cứu về CLE với tư cách là một phương pháp hỗ trợ cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo luật và triển vọng áp dụng ở Việt Nam. Đây là một công trình dựa trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm CLE trên thế giới và thực tiễn xây dựng và vận hành các chương trình CLE ở Việt Nam.