SỬ DỤNG QUY TẮC TRỌNG TÀI RÚT GỌN TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP XÂY DỰNG QUỐC TẾ VÀ MỘT SỐ GỢI MỞ CHO VIỆT NAM - Nguyễn Mai Linh; Ngô Diệu Linh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Thời gian và chi phí là một trong hai yếu tố quan trọng trong bất kì dự án xây dựng mà các chủ thể tham gia đều chú trọng và cân nhắc. Việc sử sụng Quy tắc Trọng tài rút gọn trong giải quyết tranh chấp xây dựng quốc tế được kỳ vọng hơn cả khi khắc phục được những hạn chế về mặt thời gian và chi phí cho thủ tục tố tụng. Bài viết này sẽ phân tích những nội dung cơ bản của Quy tắc Trọng tài rút gọn trên cơ sở so sánh với Quy tắc trọng tài thông thường và nhu cầu sử dụng Quy tắc Trọng tài rút gọn này trong giải quyết tranh chấp xây dựng quốc tế, và qua đó đưa ra một số gợi mở tại Việt Nam.