PHÁP LUẬT VỀ BẢO HỘ DỮ LIỆU CÁ NHÂN TRONG BỐI CẢNH PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ CÁC CÔNG NGHỆ SỐ MỚI NỔI KHÁC - Nguyễn Quỳnh Trang (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, tự động hoá, điện toán lượng tử, thực tế ảo, internet vạn vật... đã thay đổi thế giới và nhận thức của con người. Trong đó, trí tuệ nhân tạo được nhắc đến thường xuyên trên các phương tiện truyền thông đã ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhất là về dữ liệu cá nhân. Bên cạnh những lợi ích mà AI và các công nghệ số khác đem đến chúng ta không thể phủ nhận, vẫn còn tồn tại các vẫn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người,trong đó có quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân. Bài viết tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số mới nổi khác; các quy định của pháp luật về bảo hộ dữ liệu các nhân như pháp luật Hoa Kỳ, Châu Âu (EU), pháp luật Việt Nam, từ đó đánh giá những lợi ích và rủi ro đối với các quy định bảo hộ dữ liệu cá nhân, đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật trong sự phát triển của AI và các công nghệ số.