QUYỀN KHỞI KIỆN LẠI KHI VỤ ÁN BỊ ĐÌNH CHỈ DO ĐƯƠNG SỰ KHÔNG NỘP TẠM ỨNG CHI PHÍ TỐ TỤNG - Lê Hồng Sơn (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Thực tiễn xét xử cho thấy, không ít trường hợp đương sự không đóng tạm ứng chi phí tố tụng nên bị Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án. Vấn đề là đương sự có quyền khởi kiện lại vụ án trong trường hợp này không? Thực tiễn xét xử hiện nay vẫn có nhiều quan điểm khác nhau, có Tòa án cho phép đương sự khởi kiện lại, có Tòa án không có phép đương sự khởi kiện lại nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp. Bài viết phân tích về quyền khởi kiện lại khi vụ án bị đình chỉ do đương sự không nộp tạm ứng chi phí tố tụng từ đó đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về vấn đề này và thống nhất quan điểm trong thực tiễn xét xử.